Kho quẹt là món ăn phổ biến của người dân Nam Bộ, ăn kèm với rau củ quả luộc rất ngon. Nếu đã từng thưởng thức một lần, chắc chắn bạn sẽ không thể quên được hương vị đậm đà, đặc trưng của món ăn này. Bên cạnh món kho quẹt mặn, kho quẹt chay cũng là một đặc sản hấp dẫn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là với những người ăn chay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công thức rau hấp thập cẩm và kho quẹt dưới bài viết dưới đây.
Nguyên liệu
Nguyên liệu làm kho quẹt chay
Đậu hũ trắng: 2 bìa
Tỏi khô: ½ củ
Hành khô: 1 củ nhỏ
Hành lá: 4 cây
Ớt: 1 – 2 trái, tùy khẩu vị cay của mỗi người
Xì dầu: 100ml
Hạt tiêu đập dập
Các gia vị sử dụng hằng ngày: muối, đường, bột ngọt…
Hướng dẫn làm kho quẹt chay
1. Sơ chế nguyên liệu
Đậu hũ trắng đem rửa sạch, để ráo, dùng dao sắc thái thành những hạt lựu nhỏ. Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ, ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ. Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
2. Các bước thực hiện
Bước 1. Chiên đậu hũ
Bắc một cái chảo lên bếp với lượng dầu vừa đủ để chiên đậu hũ. Khi đầu nóng, bạn cho phần đậu hũ thái hạt lựu vào chiên, đảo nhẹ tay và chiên đến khi đậu hũ vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu. Đậu hũ đã thái nhỏ chiên rất nhanh, bạn nên chú ý thường xuyên để tránh đậu hũ bị cháy.
Bước 2. Nấu kho quẹt
Dùng một cái nồi đất, bắc lên bếp nấu, cho một chút dầu ăn vào rồi phi thơm hành tỏi băm. Khi hành tỏi thơm, vàng đều, bạn cho xì dầu và ½ chén nước vào nồi, đun sôi. Khi nước hơi cạn, bạn cho muối, đường, bột ngọt vào, khuấy đều hỗn hợp và nêm nếm cho vừa khẩu vị. Thêm ớt nếu muốn.
Hạ lửa nhỏ xuống, nấu tới khi nước trong nồi bắt đầu sệt lại thì cho hết đậu hũ chiên vàng vào nồi. Đun thêm vào phút cho hỗn hợp keo lại, sau đó thêm hành lá thái nhỏ, rắc thêm hạt tiêu cho thơm. Nêm nếm gia vị lần cuối rồi tắt bếp.
Như vậy, chỉ với 2 bước đơn giản, bạn đã có thể hoàn thành xong món kho quẹt chay. Kho quẹt chay thích hợp để chấm ăn kèm các loại rau củ quả luộc nhưng ngon nhất là khi ăn với bầu, bí, cà rốt, rau cải, rau muống… Rau củ luộc có độ tươi giòn đặc trưng, chấm cùng kho quẹt đậm đà rất hấp dẫn. Nếu ăn lần đầu bạn sẽ thấy món này hơi lạ nhưng ăn vài lần chắc chắc sẽ bị nghiện. Với cách làm kho quẹt chay mà chúng tôi vừa hướng dẫn, bạn có thể chế biến trong bữa ăn hằng ngày hoặc bất cứ khi nào có nhu cầu ăn chay.
Kho quẹt ăn kèm với những loại rau củ luộc nào?
Rau củ thường dùng với kho quẹt nhất mà mọi người thường gọi ngoài quán, nhà hàng đó là 1 đĩa rau thập cẩm gồm đậu bắp, bầu, cà rốt, khổ qua, cải xanh, cải ngọt, su su…mỗi thứ một ít.
Để có đĩa rau chấm kho quẹt ngon, các bạn phải biết cách luộc rau sao cho không bị nhũn quá, bếp sẽ chia sẻ bí quyết luộc rau ngon cho các bạn như sau: Các bạn chú ý, đun nước thật sôi (có sủi) thì mới cho rau vào, để rau củ giữ được màu tự nhiên thì cho thêm ít muối vào nồi nước luộc sẽ giúp màu rau củ đẹp hơn, luộc rau theo nguyên tắc loại rau nào cứng, lâu chín thì cho vào trước như cà rốt, su hào, khổ qua, bầu luộc rồi đến những loại rau mềm như cải xanh, cải thảo, đậu bắp.
Khi rau củ vừa chín tới, bạn dùng vợt chuyên dụng để vớt ra để ráo nước rồi xếp vào dĩa, một bên củ, 1 bên rau. Rau luộc có thể ăn cùng nước chấm thông thường, nhưng yêu thích và ngon nhất vẫn là dùng với kho quẹt.
Cách luộc rau ăn kèm kho quẹt chay
Bạn có thể ăn kèm kho quẹt chay với cà rốt, bông cải xanh, bông cải trắng, đậu đũa… luộc. Trước tiên, rửa các loại rau củ và cắt thành miếng vừa ăn. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho vào nồi khoảng 15g đường (đường sẽ giúp rau sau khi luộc sẽ giữ được màu xanh). Bạn lần lượt thả các loại rau vào luộc. Lưu ý là những loại rau củ không màu, không mùi cho vào trước, vớt ra rồi mới cho các loại rau củ có màu và mùi vào sau. Bông cải luộc từ 3 – 5 phút để giữ được độ giòn và giá trị dinh dưỡng. Cà rốt luộc khoảng 5 phút. Sau khi vớt ra, bạn cho ngay vào âu nước lạnh để giữ màu của rau củ lâu hơn. Tuy nhiên, bạn cũng đừng ngâm rau củ trong nước quá lâu chỉ nên ngâm cho vừa nguội là được.
Trên đây là thông tin về những công thức món rau hấp thập cẩm và kho quẹt chay đang được ưa chuộng nhất hiện nay cũng nhằm mang đến cho khách hàng sản phẩm tốt nhất. Tuy nhiên, bạn có thể tự do để sáng tạo nên các loại thức uống hấp dẫn và thú vị khác, điều đó sẽ giúp khách hàng chú ý hơn. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm những hiệu biết mã về làm món kho quẹt chay, giúp các chủ nhà hàng có thêm thông tin về sản phẩm của mình.