Tìm kiếm

Anh chủ bột phô mai Tornado lên Shark Tank gọi vốn, định giá 5 triệu USD

Xuất hiện startup sản xuất gia vị thứ 2 lên Shark Tank, định giá gấp 10 lần doanh thu khiến các Shark ngán ngẩm chê đắt

Shark Tank Việt Nam vừa có thêm một startup sản xuất gia vị lên gọi vốn. Tomato T&P là công ty sản xuất thực phẩm gia vị chất lượng cao với người sáng lập và điều hành là Nguyễn Tường Phương.

Các sản phẩm được giới thiệu trên website chính thức của Tomato T&P là bột phô mai Tornado, bột xí muội Volcano, bột trứng muối Gumi Egg, bột trà xanh Kochi và bột BBQ. Trong đó, Phương cho biết sản phẩm chủ lực là bột phô mai Tornado, chiếm gần 70% doanh thu, sau đó là sản phẩm bột trứng muối chiếm gần 20% doanh thu.

Hiện tại các kênh phân phối của Tomato T&P là các kênh B2B (Business to Business – doanh nghiệp bán hàng cho doanh nghiệp) như rạp chiếu phim, các doanh nghiệp thực phẩm, các đại lý cũng như các kênh MT (Modern trade – kênh phân phối hiện đại) như siêu thị, các cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc, các kênh thương mại điện tử.

Khảo sát tại các siêu thị Aeon, Coop Mart cũng như các nền tảng thương mại điện tử Lazada, Shopee, bột phô mai Tornado đang được bán ở mức giá phổ biến là 12.000 đồng/gói 30g và 35.000 đồng/gói 100g.

 

Phương cho biết tới quý 2/2022, công ty ký hợp đồng được với 2 trong số các chuỗi siêu thị lớn nhất Việt Nam. Doanh thu năm 2021 đạt 12,5 tỷ đồng, tăng trưởng 9% bất chấp những khó khăn mà đại dịch Covid mang lại, lợi nhuận ròng của công ty là 3,7 tỷ.

 

Sau 10 năm, Phương đã đầu tư vào công ty khoảng 5 tỷ đồng. Tomato T&P đến Shark Tank kêu gọi đầu tư 10 tỷ đồng cho 9% cổ phần.

 

"Lợi nhuận 3,7 tỷ mà bán 10 tỷ cho 9% cổ phần. Đắt thế?", Shark Hưng bình phẩm.

 

Phương cho biết hiện công ty đã nghiên cứu và phát triển 10 sản phẩm mới và đã đưa cho các đối tác, nhận được phản hồi tích cực. Tuy nhiên, hiện quy mô sản xuất của công ty còn nhỏ. Startup kêu gọi 10 tỷ đồng để đầu tư mở rộng sản xuất. Hiện nay nhà máy của công ty mới ở quy mô 400m2.

 

P/E tới 20 lần, quy mô xưởng không đáp ứng được xuất khẩu, 5 Shark lắc đầu không rót vốn

Shark Bình bất ngờ ra quyết định đầu tiên. Ông cho rằng startup liên quan đến công nghệ thực phẩm – ngành rất truyền thống, không thuộc lĩnh vực ông hiểu biết, nên ông sẽ không tham gia deal này.

 

Khi Shark Linh hỏi sản phẩm này đã xuất khẩu chưa, Shartup chia sẻ mình muốn xuất khẩu bột phomai Tornadal tại vì rất nhiều nước như là Mỹ, Ấn Độ. Nhưng ngay lúc này, quy mô nhà xưởng chưa đủ điều kiện để xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Tags: bột phô mai Tornado lên Shark Tank gọi vốn