Tìm kiếm

kinh nghiệm sống còn để kinh doanh nhà hàng hiệu quả

• Vốn, dòng tiền và bài toán doanh thu

- Xác định rõ sẽ đầu tư bao nhiêu vốn cho việc mở nhà hàng, bạn sẽ huy động vốn từ các nguồn nào, lộ trình huy động vốn,… Trong đó, nếu bạn sử dụng các nguồn vốn đi vay, thì cần tính đến cả các thời điểm trả lãi và các rủi ro khi vay.

- Trong đầu tư làm ăn, đa số mọi người đều xác định được tốt về nguồn vốn, nhưng lại thường bỏ quên hoặc làm qua loa việc xác định dòng tiền. Nếu may mắn nhà hàng làm ăn có lãi thì bạn cứ thế bon bon chạy, nhưng nếu chẳng may không có khách, bạn mới bắt đầu lo lắng nhìn lại bản kế hoạch của mình và lúc đó mới hối hận đã không làm rõ dòng tiền và bài toán doanh thu sớm hơn. Phần việc này không có gì to tát, bạn chỉ cần làm rõ: dòng tiền của bạn sẽ đến và đi như thế nào: doanh thu từ các nguồn nào, phải chi phí cho các khoản nào (liệt kê và ước lượng càng chi tiết càng tốt), xác định khi nào thì hoà vốn và khi nào thì kinh doanh quán ăn có lãi,…

• Xác định loại hình ẩm thực nhà hàng

Buffet hay gọi món? Món Á hay món Âu? Món Trung Hoa, Hồng Kong hay đặc sản các món Việt ba miền?... Hãy tìm hiểu kỹ và chốt lại một loại hình ẩm thực nhà hàng mà bạn muốn kinh doanh ngay lúc này.

Trên thực tế cũng có một số nhà hàng, quán ăn thành công với hai hoặc nhiều loại hình ẩm thực kết hợp, kiểu như nhà hàng buffet món Á kèm dimsum Hồng Kong, nhà hàng Pizza kết hợp gọi món Việt,… Tuy nhiên, lời khuyên của chúng tôi là hãy tạo dấu ấn riêng biệt về một loại hình chủ đạo, trước khi muốn mở rộng kết hợp hai hay nhiều loại hình ẩm thực khác. Vì thường khi bạn là “lính mới”, khách hàng sẽ nhớ tới bạn lâu hơn khi bạn là “duy nhất”.

Tags: kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng hiệu quả nhất