Tìm kiếm

Nhà hàng gắn sao Michelin: Thách thức lớn trong ngành ẩm thực Việt Nam

Nếu một nhà hàng được có tên trong danh sách “Những nhà hàng gắn sao Michelin” thì đây là một niềm vinh dự cũng như đánh giá cả quá trình nỗ lực của nhà hàng. Sao Michelin trong ngành ẩm thực như một mục tiêu danh giá mà tổ chức nào cũng muốn đạt được. Hôm nay, mời các bạn cùng Cộng đồng nhà hàng tìm hiểu về các yếu tố để một nhà hàng được gắn sao Michelin nhé! 

Thông tin về ngôi sao Michelin danh giá 

Nguồn gốc về sao Michelin có thể bạn chưa biết, đó là vào năm 1990 tại Pháp, Michelin Guide ra đời nhằm cung cấp những thông tin cần thiết, hữu ích cho người lái xe. Đó là những thông tin bao gồm bản đồ, địa điểm dừng chân,...dần dần nó trở thành cẩm nang du lịch uy tín, nổi tiếng trên thế giới. 

nhà hàng gắn sao Michelin

Cũng như các lĩnh vực như âm nhạc, nghệ thuật đều có những giải thưởng danh giá dành cho những cống hiến vĩ đại và có giá trị. Thì trong ẩm thực, đây là một phạm trù khác, dù nó phụ thuộc vào hầu hết khẩu vị của người dùng nhưng vẫn có một tiêu chuẩn đánh giá khiến người ta phải mong muốn có được, đó là sao Michelin. 

nhà hàng gắn sao Michelin

Ngôi sao Michelin đại diện cho sự sáng tạo, chất lượng và kỹ năng của một nhà hàng. Nhà hàng đó cần phải bộc lộ được những điểm mạnh cũng như cá tính của đầu bếp xuyên suốt quá trình hoạt động. Đây là điều giúp nhà hàng gắn sao Michelin luôn thu hút khách du lịch quốc tế và trong nước, được coi là một nhà hàng uy tín đã được tuyển chọn và đánh giá tại địa phương đó. 

Làm thế nào để nhà hàng nhận được sao Michelin

Nếu một nhà hàng muốn được nhận sao Michelin, họ cần đăng ký và nộp hồ sơ về nhà hàng mình lên Michelin đề nghị xét duyệt. Cũng có trường hợp khách hàng gửi thông tin về những nhà hàng chất lượng, họ muốn giới thiệu nó đến cho trụ sở. Đội ngũ thẩm định viên sau khi xem xét các yếu tố cần thiết sẽ trực tiếp ghé qua nhà hàng để thẩm định. 

nhà hàng gắn sao Michelin

Để đạt danh hiệu nhà hàng gắn sao Michelin phải trải qua rất nhiều vòng đánh giá kín mà thậm chí chủ nhà hàng cũng không biết. Các thanh tra viên của Michelin hoàn toàn ẩn danh và có chung niềm đam mê ẩm thực. Các chuyên gia này đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, có con mắt tinh tường và khẩu vị tinh tế. 

nhà hàng gắn sao Michelin

Khi đến nhà hàng, họ sẽ quan sát toàn diện rồi viết một báo cáo toàn diện về trải nghiệm ăn uống cũng như dịch vụ ở đây. Họ sẽ quan tâm đến bầu không khí, cách trình bày, kỹ thuật nấu nướng,...nhưng trung tâm vẫn là hương vị của món ăn phục vụ trên đĩa. Tất cả những thông tin này góp phần giúp các chuyên gia quyết định ấn tượng về nhà hàng ra sao. 

Về sự khác biệt giữa 3 sao Michelin, người phát ngôn chính nói rằng. Một sao được dành cho các nhà hàng sử dụng nguyên liệu chất lượng, các món ăn được phục vụ với tiêu chuẩn cao nhất. 

nhà hàng gắn sao Michelin

Nhà hàng gắn hai sao Michelin khi nhà hàng thể hiện được cá tính và tài năng của người đầu bếp. Các món ăn được phục vụ đều mang được cá tính riêng biệt, chế biến một cách chuyên nghiệp và đồ ăn của nhà hàng mang ý nghĩa truyền cảm hứng. 

Nhà hàng gắn ba sao Michelin là danh hiệu cao nhất, được trao cho tài nấu ăn đỉnh cao của đầu bếp. Những món ăn họ nấu trong nhà hàng mang tính nghệ thuật cao và được coi là kinh điển, không giống với bất kỳ nơi nào. 

Nhà hàng gắn sao Michelin dựa trên tiêu chí nào? 

Không có một công thức rõ ràng nào đối với các nhà hàng gắn sao Michelin, họ sẽ đánh giá theo các tiêu chí phổ quát liên quan trực tiếp đến hương vị của món ăn. Đó là chất lượng nguyên liệu, sự hài hòa của hương vị, kỹ thuật nấu nướng thuần thục, cá tính của đầu bếp thể hiện qua mỗi món ăn, chất lượng dịch vụ của nhà hàng. 

nhà hàng gắn sao Michelin

Không có bất kỳ một công thức toán học nào để tính được tiêu chuẩn giúp nhà hàng gắn sao Michelin. Đây chỉ là phương thức tìm kiếm cách nấu ăn tuyệt vời, một đơn vị uy tín về việc thẩm định hương vị món ăn một cách khoa học và có đầu tư. Những ngôi sao Michelin được trao cho sự sáng tạo, một số cho những món ăn truyền thống, một số được phục vụ tại những nhà hàng bình thường,...không phải bất kỳ nhà hàng gắn sao Michelin nào cũng đều được yêu thích. Nhiệm vụ của hệ thống là tìm kiếm những nhà hàng có các món ăn sáng tạo, ngon nhất và chất lượng dịch vụ tốt tại các địa điểm khác nhau, để khách hàng tự do trải nghiệm nơi phù hợp với nhu cầu của họ. 

nhà hàng gắn sao Michelin

Trước đây, hệ thống đánh giá sao Michelin thường ưa chuộng các nhà hàng sang trọng hơn, tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm và hiện tại đã thay đổi. Có lẽ là bởi, thời gian trước đây, hầu hết các thành phố tại Châu Âu, các món ngon thường nằm trong các địa điểm sang trọng. Nhưng giờ đây, nhà hàng gắn sao Michelin đã xuất hiện với phong cách khác nhau, từ bình dân cho đến đắt tiền, điều này đã thúc đẩy ngành du lịch và khách sạn lên rất nhiều. 

nhà hàng gắn sao Michelin

Thiết kế các nhà hàng gắn sao Michelin 

Nấu ăn và kiến trúc là hai yếu tố song hành với nhau, một món ăn ngon được phục vụ trong không gian thiết kế đẹp sẽ khiến trải nghiệm của bạn tuyệt vời hơn vài lần. Mặc dù chúng ta vẫn biết, tiêu chuẩn để đánh giá nhà hàng gắn sao Michelin không có nhiều sự liên quan đến không gian nhà hàng. Tuy nhiên, người ta vẫn muốn kết hợp được cả hai yếu tố ẩm thực lẫn kiến trúc để trở nên chuyên nghiệp hơn bao giờ hết. Một không gian đẹp và sạch sẽ là một trong những điều gây ấn tượng với khách hàng ngay từ lần đầu đặt chân đến.

nhà hàng gắn sao Michelin

Có nhiều phong cách thiết kế cho các nhà hàng gắn sao Michelin, từ phong cách truyền thống cho đến hiện đại. Hay những nhà hàng có không gian vượt ra cả sự sáng tạo, đem đến cho khách hàng trải nghiệm trên cả tuyệt vời. Tại Việt Nam, có rất nhiều nhà hàng gắn sao Michelin với đa dạng phong cách và hình ảnh khác nhau. 

Phong cách thiết kế nhà hàng gắn sao Michelin truyền thống

Tại Việt Nam, các nhà hàng truyền thống thường có phong cách gần gũi với thực khách. Mỗi chi tiết đều mang nét Việt Nam cực rõ ràng, văn hóa được truyền bá qua những chi tiết từ nhỏ đến lớn khiến cho các thực khách nước ngoài cảm thấy thích thú. Thiết kế một nhà hàng gắn sao Michelin theo phong cách truyền thống Việt Nam sử dụng các chi tiết vốn đã rất quen thuộc trong cuộc sống thường ngày để tô điểm cho thiết kế. 

nhà hàng gắn sao Michelin

Đến với các nhà hàng phong cách truyền thống, bạn sẽ cảm nhận được tinh thần dân tộc dâng trào trong từng họa tiết. Sử dụng chất liệu gỗ, tre hoặc nứa để làm bàn ghế, vật dụng trang trí trong không gian. Với bố cục ngoài, các chi tiết như chum cổ cũng được sử dụng để làm tăng tính đặc sắc cho thiết kế. 

Phong cách thiết kế nhà hàng gắn sao Michelin hiện đại

Nhà hàng gắn sao Michelin có phong cách hiện đại sẽ phục vụ những món ăn hiện đại. Bởi ẩm thực và kiến trúc có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Nếu như đến những nhà hàng với lối thiết kế hiện đại, bạn sẽ tìm thấy những món ăn sáng tạo, có tính thẩm mỹ và nghệ thuật cao. 

nhà hàng gắn sao Michelin

Tại không gian hiện đại, các nhà hàng thường đầu tư nhiều về phần nội thất để làm nổi bật tổng thể. Diện tích không quá lớn nhưng các chi tiết đều có sự ăn nhập và liên kết với nhau. Thông thường, các thiết kế nhà hàng gắn sao Michelin kiểu hiện đại sẽ sử dụng các tone màu trầm, ấm hoặc trung tính để thể hiện đường nét kiến trúc một cách rõ ràng nhất. 

nhà hàng gắn sao Michelin

Vật liệu sử dụng trong thiết kế cũng đa dạng hơn so với phong cách thiết kế kiểu truyền thống. Ngoài gỗ ép tự nhiên dễ tìm kiếm, người ta cũng thường sử dụng kim loại, biến không gian đơn giản trở nên đặc biệt qua những hình khối tròn, vuông, tam giác,...

nhà hàng gắn sao Michelin

Hệ thống ánh sáng khi thiết kế nhà hàng phong cách hiện đại cũng có sự đầu tư hơn. Ngoài sử dụng ánh sáng tự nhiên, để gây ấn tượng sâu sắc đến thực khách thì cần sử dụng thêm hệ thống chiếu sáng hiện đại. Nhà hàng gắn sao Michelin chắc chắn sẽ muốn khách hàng của mình cảm thấy thoải mái dù ngày hay đêm. Luôn nâng cấp dịch vụ của mình để trải nghiệm của khách hàng được tốt nhất có thể. 

Trên đây là thông tin về nhà hàng gắn sao Michelin và những tiêu chuẩn để nhà hàng có thể “gặt” sao. Tuy đây là một tiêu chuẩn tầm cỡ quốc tế, nhưng ta vẫn nên đánh giá một cách công tâm vì ẩm thực là vô tận, khẩu vị của con người sẽ là thước đo đúng nhất cho mọi món ăn. Vì vậy, nhà hàng gắn sao Michelin cũng quý giá, không gắn sao cũng chưa chắc đã không phải nhà hàng ngon, mọi người cần tự mình trải nghiệm để có cho mình những đánh giá thật khách quan. Đừng quên theo dõi trang Cộng đồng nhà hàng để cập nhật thêm những tin tức mới nhất về mọi lĩnh vực bạn nhé! 

Nguồn ảnh: Sưu tầm Tags: Nhà hàng gắn sao Michelin, thiết kế nhà hàng gắn sao Michelin, thiết kế nhà hàng