Tìm kiếm

Mẹo sử dụng điều hòa liên tục cho khách hàng trong ngày nóng mà không ảnh hưởng tới sức khỏe

Thời tiết nắng nóng vào mùa hè nên việc sử dụng điều hòa cho khách là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, bật điều hòa liên tục trong một ngày như thế nào để vừa giúp quán tiết kiệm điện lại vừa tạo ra không gian thoáng đãng? Dưới đây là một số thông tin hữu ích để bạn có thể sử dụng điều hòa đúng cách cho quán trong mùa hè này.

Tại sao không nên bật điều hòa liên tục 24/24 

Sử dụng điều hòa mang đến cho chúng ta cảm giác thoải mái, đánh bay luồng không khí nóng bức. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng điều hòa liên tục và không đúng cách sẽ gây ra một số tác hại nguy hiểm cho sức khỏe của con người. 

Đặc biệt, khi kinh doanh quán cà phê hoặc nhà hàng, sử dụng điều hòa liên tục là điều không thể tránh khỏi. Chủ quán và chủ nhà hàng cần có thêm những thông tin về việc sử dụng điều hòa liên tục, không chỉ giúp tiết kiệm điện mà còn đảm bảo môi trường không khí sạch sẽ cho khách hàng. 

sử dụng điều hòa liên tục trong ngày nóng

Sử dụng điều hòa đồng nghĩa với việc không gian đó phải kín mới mang lại hiệu quả làm mát cao. Các quán cà phê, nhà hàng thường sử dụng điều hòa cho cả không gian của mình. Không phải quán cà phê nào cũng quan tâm đến việc thông gió cho quán, dẫn đến hiện tượng khách bước chân vào quán cảm thấy ngột ngạt và khó chịu. 

sử dụng điều hòa liên tục trong ngày nóng

Hàng ngày, quán phải tiếp rất nhiều lượt khách ra vào, cộng với việc sử dụng điều hòa liên tục sẽ khiến cho không khí trong quán ít được thay đổi. Sinh ra một số hiện tượng như không khí nhiều vi khuẩn, bụi mịn, độ ẩm thấp,...Những yếu tố này đều làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dịch vụ của quán. 

sử dụng điều hòa liên tục trong ngày nóng

Để khắc phục những vấn đề trên, quán cà phê, nhà hàng nên kết hợp các loại quạt thông gió lắp đặt âm trần. Vừa thuận tiện cho việc thay đổi không khí, lại giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Khi sử dụng kết hợp các loại thiết bị làm mát khác như quạt gió, quạt trần, không gian quán cũng thoáng đãng hơn nhiều. Điều này cũng giúp quán không cần quá phụ thuộc vào điều hòa, công suất hoạt động của điều hòa không bị quá tải dẫn đến chập, cháy đường dây. 

Mẹo sử dụng điều hòa liên tục cho quán 

Khi sử dụng điều hòa liên tục cho khách trong mùa hè này, quán cần biết những lưu ý cơ bản để tiết kiệm điện năng cũng như bảo đảm sức khỏe cho khách hàng của mình. Dưới đây là những lưu ý cần lưu tâm cho quán. 

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp 

Nhiệt độ điều hòa thích hợp là thấp hơn nhiệt độ ngoài trời từ 6-10 độ C, với mức chênh lệch nhiệt độ vừa đủ này sẽ giúp khách hàng dễ dàng thích nghi với môi trường trong quán. Hơn thế, sử dụng điều hòa với một nhiệt độ vừa đủ sẽ không khiến môi trường không khí bị lạnh sâu, gây lãng phí điện năng. Chuyên gia cho rằng nhiệt độ thích hợp nhất trong quán cà phê hoặc nhà hàng là từ 25-27 độ. 

sử dụng điều hòa liên tục trong ngày nóng

Sử dụng đan xen các thiết bị làm mát khác 

Như đã nói ở trên, cách tốt nhất để hạn chế các tác nhân xấu khi sử dụng điều hòa liên tục là sử dụng đan xen với các thiết bị làm mát khác. Không chỉ là những chiếc quạt thông gió âm trần, quạt cây, quạt điện,...

sử dụng điều hòa liên tục trong ngày nóng

Các quán cà phê cũng hãy thử áp dụng hệ thống phun sương, làm mát trên mái nhà. Hệ thống này giúp giảm thiểu tối đa nhiệt độ bên ngoài tiếp xúc trực tiếp với không gian bên trong. Ngoài ra, chủ quán cà phê hoặc chủ nhà hàng cũng có thể cân nhắc sử dụng cây xanh như một lớp chống nóng, ngăn cách giữa không gian bên ngoài và khu vực khách ngồi. 

Giới hạn thời gian sử dụng điều hòa 

Thời gian sử dụng điều hòa ít hay nhiều phụ thuộc vào nhiệt độ bên ngoài. Với những ngày nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời lên tới 40 độ thì việc bật điều hòa cả ngày cho khách là điều hết sức bình thường. Thế nhưng quán cần có những khoảng thời gian ngắt quãng để thay đổi không khí. 

sử dụng điều hòa liên tục trong ngày nóng

Có thể thấy rằng không phải lúc nào quán cũng đông khách, lợi dụng những khoảng thời gian nghỉ trưa hoặc trong khi nhân viên dọn dẹp quán để ra về. Đây là những khoảng thời gian để bạn ngừng sử dụng điều hòa, mở mọi cửa sổ có trong quán để không khí được lưu thông một cách tốt nhất. 

Vệ sinh điều hòa định kỳ 

Sử dụng điều hòa liên tục sẽ gây ảnh hưởng đến dàn nóng và dàn lạnh, bụi bẩn và vi khuẩn sẽ bám vào và làm giảm tuổi thọ của điều hòa. Vì thế, cần vệ sinh điều hòa ít nhất 2-3 tháng 1 lần để loại bỏ những nấm mốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe khách hàng. 

sử dụng điều hòa liên tục trong ngày nóng

Ngoài ra, vệ sinh điều hòa thường xuyên cũng ngăn ngừa các mùi khó chịu trong không khí, giúp điều hòa hoạt động trơn tru hơn và cũng kịp thời xử lý các vấn đề liên quan đến hỏng hóc. 

>> Xem thêm: Làm sao để thiết kế quán tránh nóng mà vẫn đảm bảo không gian đẹp trong năm 2023

Hy vọng những thông tin về việc sử dụng điều hòa liên tục cho khách trong ngày nóng mà Cộng đồng nhà hàng mang lại sẽ là những kiến thức bổ ích cho bạn. Đừng quên theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều tin tức đến từ mọi lĩnh vực, bạn nhé! 

Tags: sử dụng điều hòa liên tục, dùng điều hòa liên tục