Tìm kiếm

Tầm ảnh hưởng của sao Michelin trong ngành du lịch và ẩm thực như thế nào?

Ảnh hưởng của sao Michelin trong ngành du lịch và ẩm thực là không hề nhỏ. Nó có thể là danh hiệu mà bất kỳ nhà hàng, đầu bếp nào cũng muốn sở hữu. Nhưng liệu rằng, sao Michelin trong ngành này có thật sự quan trọng đến vậy? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Lý do sao Michelin ảnh hưởng đến du lịch và ẩm thực 

Ẩm thực Việt Nam từ lâu vốn được nhiều người biết đến bởi hương vị đa dạng và có phần mới lạ. Thế giới công nhận đồ ăn Việt Nam rất hấp dẫn và được vào top đầu cả khu vực và thế giới. Tuy nhiên, sao Michelin chưa phổ biến nhiều bởi liên quan đến các vấn đề an toàn vệ sinh,...Vừa qua, trong sự kiện vinh danh có 103 nhà hàng được trao một sao Michelin danh giá, trong đó có 3 nhà hàng Hà Nội, 1 nhà hàng ở TP. Hồ Chí Minh với hương vị đồ ăn ngon cùng với trải nghiệm ẩm thực vượt trội. 

ảnh hưởng của sao Michelin

Chính sự thúc đẩy lớn về mặt ẩm thực mà du lịch cũng được đánh giá sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Việc Hà Nội có nhà hàng, món ăn nhận được sao Michelin là tin vui cho du lịch thủ đô. Theo đánh giá cho thấy, ẩm thực Hà Nội được rất nhiều khách quốc tế đặt lời khen có cánh, đây là động lực để các nhà hàng, quán ăn nâng cao chất lượng dịch vụ và luôn sáng tạo không ngừng trong cách chế biến món ăn. 

ảnh hưởng của sao Michelin

Đại diện sở du lịch Hà Nội đã có định hướng phát triển du lịch thủ đô đến năm 2030, thời gian tới sẽ tập trung phát triển ẩm thực một cách đa dạng hơn, mang nhiều tính độc đáo. Có thể thấy ẩm thực đêm Hà Nội hay các làng nghề ẩm thực đều có tiềm năng phát triển rất lớn, hứa hẹn sẽ thu hút được rất nhiều khách du lịch ghé thăm. 

ảnh hưởng của sao Michelin

Mặt khác, sở du lịch thành phố Hà Nội cũng vạch kế hoạch để quảng bá các nhà hàng gắn sao Michelin trên địa bàn. Giới thiệu với bạn bè quốc tế những nhà hàng, quán ăn uy tín của Hà Nội trong các chương trình quảng bá văn hóa du lịch. Đặc biệt hơn, sở du lịch Hà Nội có dự định sẽ xây dựng bản đồ food tour để thực khách nhiều nơi có thể tự do khám phá, trải nghiệm ẩm thực. 

Ảnh hưởng của sao Michelin một cách tích cực 

Danh hiệu cao quý như sao Michelin trong ngành ẩm thực mang đến những yếu tố tích cực mà bất kỳ ai cũng có thể nhìn ra. Ảnh hưởng tích cực này giúp nhà hàng ngày càng chuyên nghiệp hơn và khách hàng luôn được phục vụ trong một chất lượng dịch vụ tốt nhất. 

Quảng bá ẩm thực Việt ra thế giới 

Ẩm thực Việt nhận được sự công nhận từ Châu Á ra đến thế giới, được vinh danh và trở thành điểm đến văn hóa ẩm thực hàng đầu Châu Á trong 3 năm liên tiếp. Nhờ những cống hiến của các đầu bếp tài năng mà chúng ta đang dần định hình được thương hiệu ẩm thực Việt trên thế giới. Sự kiện Michelin Guide đến Việt Nam chính là một bước tiến lớn cho chiến dịch quảng bá ẩm thực Việt. 

ảnh hưởng của sao Michelin

Có nghiên cứu về các nhà hàng gắn sao Michelin rằng, sao Michelin ảnh hưởng trực tiếp đến phần trăm doanh thu của nhà hàng. Nhà hàng một sao sẽ tăng 20% doanh thu, nhà hàng hai sao thì tăng 40% và nếu ba sao thì doanh thu thậm chí sẽ tăng gấp đôi. 

Kỳ vọng mảng du lịch tăng trưởng 

Từ các số liệu thống kê mà Michelin Guide tạo ra ở nhiều quốc gia cho thấy, số lượng khách quốc tế tăng mạnh lên tới 150% và mức chi tiêu của du khách có thể tăng lên gấp đôi khi trải nghiệm các nhà hàng gắn sao Michelin. 

ảnh hưởng của sao Michelin

Các nhà hàng, quán ăn được gắn sao Michelin vốn đã có lượng khách rất đông giờ đây còn đông hơn nữa. Khách hàng phải xếp hàng hoặc chờ đợi để có thể thưởng thức những món ngon này. Không chỉ vậy, các thực khách nước ngoài cũng rất quan tâm đến các nhà hàng được Michelin giới thiệu. 

Tạo danh tiếng trên thị trường 

Ảnh hưởng của sao Michelin một cách tích cực đó là tạo được danh tiếng vững chắc cho nhà hàng đó trên thị trường. Nếu âm nhạc, hội họa có nhiều giải thưởng nổi tiếng, thì ẩm thực là một phạm trù khác. Đối với khách hàng, người ta hay biết đến tiêu chí đánh giá sao Michelin để lấy đó làm điểm uy tín cho một nhà hàng. 

ảnh hưởng của sao Michelin

Chính vì thế, sao Michelin quyết định đến việc nhà hàng đó có nổi tiếng hay không. Khi danh sách các nhà hàng gắn sao được công bố, là lúc phía báo chí và thực khách kéo đến. Ít nhiều điều này giúp nhà hàng của bạn trở nên nổi tiếng với rất nhiều người. Lượng khách nước ngoài cũng kéo đến nhiều hơn, vì họ thấy rằng ở Việt Nam có nhà hàng gắn sao Michelin nên muốn trải nghiệm. 

Khách hàng luôn là thượng đế 

Không một nhà hàng nào muốn có sao rồi lại bị tước mất đi, nên việc nhà hàng làm sau này là không ngừng phát triển dịch vụ của nhà hàng. Vì lẽ đó, khách hàng sẽ luôn là những thượng đế được phục vụ với chất lượng tốt nhất. Không những vậy, các món ăn sẽ luôn luôn có một phần của sự sáng tạo, sự nhiệt huyết của đầu bếp. 

ảnh hưởng của sao Michelin

Sau khi nhận sao, nhiệm vụ của nhà hàng là duy trì chất lượng dịch vụ như lúc ban đầu và tốt hơn nữa. Khách hàng chính là những đánh giá viên uy tín nhất và đưa ra những nhận xét khách quan và công tâm nhất. 

Ảnh hưởng của sao Michelin một cách tiêu cực 

Mặt khác, không phải bất cứ khi nào nhận được sao Michelin đã mang đến những tác động tích cực cho nhà hàng và chủ nhà hàng. Đôi khi, ảnh hưởng của sao Michelin lên những người đầu bếp đã vô hình khiến chất lượng món ăn bị sụt giảm hay gây nên những áp lực vô hình cho chính những người đứng bếp. 

Truyền thông ồn ào 

Một nhà hàng gắn sao Michelin phải chấp nhận có những cuộc phỏng vấn với báo chí, thông báo về hoạt động tiếp theo của nhà hàng,..Tuy nhiên, đôi khi điều này lại mang đến những phiền toái nhất định mà không phải ai cũng có thể chịu được. Điển hình như siêu đầu bếp Thái Lan Jay Fai, bà cho rằng ngôi sao như là một “lời nguyền” khi có rất nhiều câu chuyện không hay ập đến trong cuộc đời bà. 

ảnh hưởng của sao Michelin

Vô số sự soi xét và tò mò từ mọi người đến quay phim, chụp hình, gây hỗn loạn bầu không khí của nhà hàng. Hay những quy định từ chính phủ, từ cục thuế,..vô hình gây cho bà những áp lực kinh khủng. Khiến bà cảm thấy không thể tập trung vào công việc sáng tạo của mình và còn cảm thấy mất đi nhiều nhiệt huyết. 

Đầu bếp quá bị “ám ảnh” với ngôi sao Michelin

Ảnh hưởng của sao Michelin một cách tiêu cực tiếp theo đó là đầu bếp coi đây là thước đo của sự thành công và bị cuốn vào cơn lốc “tìm” sao. Họ bắt đầu coi đây là một cuộc thi nấu ăn chứ không còn mang nhiều sự tâm huyết trong đó. 

ảnh hưởng của sao Michelin

Đôi khi, có một số đầu bếp bị tước mất sao Michelin đã tìm đến cái chết, điển hình như hai đầu bếp nổi tiếng thế giới là  Benoit Violier hay Bernard Loiseau. Với họ, có được sao là thành công tuyệt vời, nhưng khi bị tước mất sao lại là sự thất bại “kinh khủng” trong sự nghiệp nấu nướng và không thể chấp nhận được. 

Khách hàng “bị động” khi trải nghiệm ẩm thực

Hệ thống đánh giá Michelin chỉ là một trong những trang tham khảo, đưa cho khách hàng thông tin hữu ích về một nhà hàng có món ăn tuyệt vời, dịch vụ tốt nhất. Nhưng nhiều khách hàng lại cho rằng chỉ nhà hàng gắn sao Michelin mới ngon, mới có chất lượng dịch vụ tốt. Điều này là không đúng, bởi hệ thống đánh giá này không thể đi hết tất cả những nhà hàng trong một khu vực. 

ảnh hưởng của sao Michelin

Tóm lại, ảnh hưởng của sao Michelin đến du lịch và ẩm thực là vấn đề cần được quan tâm. Để nâng tầm thương hiệu Việt song hành với quảng bá văn hóa du lịch là một bài toán đố cần giải. Làm sao để giữ được những nét văn hóa Việt tiêu biểu trong ẩm thực nhưng vẫn đạt tiêu chuẩn đánh giá của Michelin Guide, giúp thúc đẩy ngành du lịch một cách hiệu quả nhất. 

Hy vọng những thông tin trên đây đã cung cấp cho bạn về những ảnh hưởng của sao Michelin đến ngành ẩm thực và du lịch. Cộng đồng nhà hàng luôn mang đến cho bạn những thông tin hữu ích từ mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Đừng quên theo dõi trang để cập nhật thêm những tin tức mới nhất, bạn nhé! 

 

Tags: ảnh hưởng của sao Michelin, sao Michelin đối với du lịch và ẩm thực