Tìm kiếm

Phân biệt các loại hạt cà phê thịnh hành tại Việt Nam

 

1. Phân biệt Hạt cà phê Culi.

Cà phê culi là gì chính là câu hỏi của nhiều tính đồ cà phê muốn quan tâm tìm hiểu. Đây là là một loại cà phê rất đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam. Tuy nhiên trên thị trường cà phê có rất nhiều loại, do đó bạn sẽ rất khó để phân biệt được. Để có thể bỏ túi cho mình nhiều thông tin hơn về cà phê culi để phục vụ niềm đam mê cà phê hoặc cho những kế hoạch kinh doanh cà phê thì bạn hãy tham khảo bài viết sau đây.

 

Là những hạt cà phê có hình dạng tròn. Điều đặc biệt là trong một trái chỉ có duy nhất một hạt. Tuy có vị đắng gắt nhưng hương thơm thì vô cùng say đắm. Hàm lượng cafein cao, khi pha nước màu đen sánh. Những hạt cà phê Culi đã tích tụ những gì tinh túy nhất mà thiên nhiên đã giành cho vùng đất đỏ bazan.

phân biệt hạt cafe culi

Cà phê Culi Robusta là loại cà phê có hương vị đậm đà hơn, đắng hơn, béo hơn, cafein nhiều hơn so với cà phê Robusta thông thường. Loại cà phê này rất thích hợp với những người thích cafe đắng đậm và thích sự sâu lắng.

Tìm hiểu về cà phê culi là gì?

Cà phê culi còn có tên gọi khác là Peaberry. Trong tiếng Tây Ban Nha thì loại cà phê này được gọi là Caracol.

Loại cafe này có hình dáng đặc trưng là tròn trịa giống một hạt đậu, nhưng nó lại có một hương thơm đặc trưng và mùi vị cực kỳ quyến rũ.

Với những loại cà phê thông thường khác thì hạt của nó sẽ có 2 nhân. Nhưng đối với hạt cafe culi thì 1 quả cafe chỉ có 1 nhân duy nhất với hình dạng rất đầy đặn và tròn trịa.

Vì quả cà phê culi này chỉ có 1 nhân duy nhất cho nên lượng cafein của nó cũng cao hơn những hạt cafe thường. Khi thưởng thức loại cafe này bạn sẽ thấy hương vị của nó rất đậm đặc và ngào ngạt hương thơm, bạn sẽ tỉnh táo ngay với một ngụm cafe culi.

Cà phê culi chỉ chiếm khoảng 5% trong tổng sản lượng thu hoạch cà phê do đó loại cafe này có giá thành cao hơn hẳn mặt bằng chung vì độ hiếm của nó.

Cà phê culi gồm những loại nào?

Cà phê culi có 2 dòng đặc trưng: Culi Robusta và Culi Arabica

Cà phê Culi Robusta: Loại cà phê này có ưu thế riêng so với hạt Roubusta thông thường. Culi Roubusta có hương thơm ngào ngạt hơn, có sự kết hợp của mùi bánh mì cháy,mùi mạch nha và một chút hương thơm của trái cây chín. Culi Roubusta có vị đăng và mạnh mẽ, rất riêng.

phân biệt cà phê cu li gồm những loại nào

Cà phê Culi Arabica: Loại cafe này có vị chua rất thanh. Do chứa hàm lượng cafein tập trung ở nhân nên hương vị sẽ đậm đà hơn lại Arabica thông thường.

Cà phê culi sở hữu những đặc điểm gì?

Những dòng sản phẩm cafe culi có đặc điểm chung là đều có hương thơm và mùi vị hấp dẫn. Nhưng bạn sẽ thấy được sự khác biệt của từng loại khi thưởng thức chúng. Vị đắng nồng nàn, mạnh mẽ là đặc trưng của loại cà phê Culi Roubusta, còn vị chua thanh nhẹ cùng hương thơm quyết rũ là đặc điểm của loại cafe Culi Arabica thơm ngon.

Nhưng đặc điểm khiến mọi tín đồ cà phê đánh giá cao chính là “hậu vị” của loại cà phê này mang lại. Nếu những loại cà phê thông thường khác thường mang lại cho bạn cảm giác chưa đậm đà như ý muốn cũng như chưa đọng lại ấn tượng gì thì với cà phê culi bạn sẽ có cảm nhận hoàn toàn đột phá. Hương vị đậm đà, thơm ngon, mạnh mẽ của cafe chính hiệu sẽ chinh phục dù là người tiêu dùng khó tính nhất.

phân biệt hạt cà phê culi

Cà phê Culi phải thưởng thức như thế nào mới chuẩn vị?

Cà phê Culi phải thưởng thức như thế nào mới chuẩn vị?

Theo từng sở thích của mỗi người mà bạn sẽ lựa chọn thêm sữa, đá,.. vào tách cà phê để có thể mang lại những hương vị khác biệt. Sự đậm đà, mạnh mẽ của loại cafe culi chính là yếu tố mang lại cho bạn sự trải nghiệm một tách cafe thơm ngon say đắm. cafe culi có thể sử dụng để pha trộn với nhiều loại cafe khác để tạo nên sự đa dạng trong hương vị mang đến cho bạn những thành phẩm cafe ngon nhất, độc đáo nhất. Bên cạnh đó, cafe culi cũng rất thích hợp để bạn pha chế những thức uống như: Frappuccino, Americano,…

phân biệt cà phê culi

Đánh giá về chất lượng của cà phê Culi

Sản phẩm cafe culi chính là niềm tự hào to lớn của người dân Việt Nam. Chính những gì tinh túy nhất được chắt lọc từ nhiên nhiên là tạo nên mùi vị, hương thơm, chất lượng của loại cafe trồng trên mảnh đất đỏ bazan này. Do đó, không phải loại cafe nào cũng mang lại cho bạn sự thơm ngon đúng điệu như vậy. Một ly cafe culi rang xay thơm ngon chính là “Bestseller” tại nhiều địa điểm kinh doanh cà phê.

Ngoài ra, đây là mặt hàng có sản lượng và giá trị xuất khẩu vô cùng cao, đây chính là minh chứng cho giá trị cũng như chất lượng tuyệt vời mà sản phẩm cafe này đã mang đến cho Việt Nam nói riêng và nhiều quốc gia khác trên thế giới nói chung.

Giá thành của cafe Culi

Trên thị trường hiện nay, giá bán của cafe culi sẽ có những sự chênh lệch khác nhau phụ thuộc vào mùa vụ cũng như nhà phân phối. Sau đây là bảng giá trung bình của loại cafe này trên thị trường cho bạn tham khảo:

– Sản phẩm cafe Culi Roubusta đã rang có giá thành giao động trong khoảng 180.000 đồng chơ đến 220.000 đồng/1kg.

– Sản phẩm cafe Culi Arabica đã rang sẽ có giá giao động trong khoảng từ 280.000 đồng cho đến 350.000 đồng/1kg.

Qua những thông tin trên đây về cà phê culi là gì cũng như đặc điểm, chất lượng, giá thành của sản phẩm cafe culi hy vọng bạn sẽ biết thêm về sản phẩm cafe thơm ngon này. Sẽ không gì tuyệt vời bằng việc lựa chọn được một loại cafe đậm đà ưng ý giúp cho tinh thần của bạn sảng khoái mỗi ngày.

2. phân biệt Hạt cà phê Cherry.

Cà phê Cherry hay còn gọi là cà phê mít, gồm có 2 giống là Liberica và Exelsa. Trong các loại hạt cà phê thì Cherry có giá trị thương phẩm thấp nhất  do hạt không đều, khó chế biến và hương vị thất thường. Nhưng xét về mặt trồng trọt, nó lại là loại cà phê sinh trưởng khoẻ, chịu được hạn, ít đòi hỏi công chăm sóc, hầu như không bị sâu phá hoại. Vì vậy cà phê Cherry thường được trồng ở những vùng đất khô đầy gió và nắng của vùng cao nguyên.

 

 phân biệt cafe cherry

 

Có lẽ vì trưởng thành dưới nắng và gió của cao nguyên hạt cà phê Cherry mang đặc điểm và hương vị rất khác lạ so với các loại hạt cà phê khác. Hạt cà phê có màu vàng  rất đẹp. Khi pha tạo ra mùi thơm thoang thoảng kết hợp với vị chua của cherry tạo ra một cảm giác thật sảng khoái. Cherry rất thích hợp với gu của phái nữ. Sự hòa quyện giữa mùi và vị tạo ra một cảm giác vừa dân dã mà lại cao sang, quý phái.

 

Cà phê Cherry là gì?

Cà phê Cherry hay cà phê mít thuộc họ Thiến Thảo và có tên khoa học là Coffea Liberica hay Coffea Excelsa. Loại cà phê này có thể sinh trưởng và phát triển trong nhiều loại khí hậu và cũng có khả năng kháng sâu bệnh rất tốt. Tuy vậy chúng hiếm khi được trồng do độ chua cao nên chỉ chiếm 1% trong tổng số lượng cà phê tiêu thụ trên thế giới. Cà phê Cherry có giá cả khoảng 250.000/kg. Loại cà phê này thường được các nước phương Tây ưa chuộng vì họ thích vị chua khi uống cà phê.

Cà phê Cherry được trồng chủ yếu ở đâu tại Việt Nam?

Cà phê Cherry khi ở thị trường Việt Nam không được trồng nhiều tại các vùng đại ngàn như Buôn Ma Thuột hay Đắk Lắk mà lại được trồng chủ yếu tại Kon Tum, Gia Lai và Nghệ An. Việc trồng như vậy nhằm tối ưu hóa diện tích do những tỉnh này thích hợp cho việc trồng cây công nghiệp nhưng lại bất ngờ không thích hợp trồng cà phê. Người Việt Nam thường chuộng các loại cà phê có vị đắng nên hầu như rất hiếm người uống được cà phê mít nguyên chất. Tuy nhiên, nếu bạn không quá thích sự đắng gắt của các loại cà phê thường gặp thì bạn có thể thử trộn chúng với cà phê mít để làm dịu đi vị đắng và nâng cao hương vị của tách cà phê.

Cà phê Cherry không quá được ưa chuộng bởi người Việt

phân biệt cà phê cherry

Đặc điểm nổi bật của cà phê Cherry:

Đặc điểm sinh học

So với những giống cà phê khác cùng họ thì hạt cafe Cherry có màu vàng bóng tự nhiên và có hình dạng bầu dục. Hàm lượng cafein của chúng cũng tương đối thấp, chỉ 2%. Hàm lượng này nếu so với Robusta thì thấp hơn nhưng nếu so với Arabica thì lại cao hơn. Cà phê Cherry có 2 giống chính gồm Excelsa và Liberia.

Giống cà phê Excelsa: Cây cao trên 10m, quả chín khá muộn và có vị chua đặc trưng.

Phân biệt cafe Excelsa và LiberiaGiống cà phê Liberia: giống này được trồng chủ yếu ở Guinea và Liberia. Độ cao của giống cà phê Liberia có phần vượt trội hơn so với giống Excelsa và đồng lời lá cũng to hơn. Tùy thời điểm mà quả của giống Liberia lại chín muộn hơn và tương tự như giống Excelsa cũng có vị đặc trưng của cafe Cherry.

phân biệt cà phê Excelsa và Liberia

Giống cà phê này được nhiều người lựa chọn nhờ khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết khắc nghiệt tốt và khả năng chống sâu bệnh cao. Vì khả năng chịu hạn tốt mà giống cà phê Cherry này thường được dùng làm gốc ghép cho các giống cà phê khác có sức chịu hạn kém hơn. Ngoài ra, đây cũng là thành phần được trộn với cà phê vối hoặc cà phê chè khi rang xay để tạo nên các loại thức uống thơm ngon khác nhau. Tuy có nhiều ưu điểm là vậy, café Cherry vẫn chỉ chiếm khoảng 1% tổng sản lượng cà phê thu hoạch hằng năm. Tại thị trường Việt Nam, cafe Cherry nhờ vào sự đặc biệt của mình mà cũng tự tạo nên một vị thế riêng.

Hương vị của cà phê Cherry

Hương vị của cà phê Cherry có những nét đặc trưng rất riêng mà không thể kiếm tìm ở bất kỳ loại cà phê nào khác. Hương thơm thoang thoảng tựa hương mít hòa quyện cùng vị chua nhè nhẹ mang tới cho người uống một cảm giác khó miêu tả bằng lời. Phái nữ thường bị thu hút bởi cafe Cherry bởi lẽ nó không đắng gắt mà chỉ nhè nhẹ, quyến rũ. Người ta thường trộn Cherry coffee cùng các loại khác như cà phê chè hay cà phê vối để tạo nên những hương vị khác nhau và mới mẻ. Bài viết trên đây là một vài nét chung và đặc trưng của cà phê Cherry. Mong bạn tìm được hương cà phê phù hợp nhất với chính mình!

3. Hạt cà phê Arabica (cà phê chè).

 

Arabica xuất hiện ở Việt Nam vào những năm 30 của thế kỷ trước. Với độ cao 1500 m, khí hậu ôn đới mát quanh năm, nhiệt độ cực đại trong năm không vượt quá 33 độ C, nhiệt độ cực tiểu 5 độ C. Cầu Đất - Đà Lạt  là vùng sản xuất cà phê Arabica chất lượng cao nhất cả nước. Địa hình càng cao, khí hậu càng lạnh hơn, càng cho ra những hạt cà phê Arabica chất lượng tuyệt hảo.

phân biệt hạt cà phê

Arabica gồm có các loại hạt cà phê Bourbon, Typica, Mocha và Catimor. Trong đó Bourbon, Typica, Mocha là các loại hạt cà phê lâu đời nhất trên thế giới, nhưng ba loại cà phê này rất khó trồng và dễ bị sâu bệnh. Ngược lại giống cà phê Catimor được lai tạo từ hai giống cà phê Caturra và Timor (Timor lại là sự lai tạo của coffea canephora dòng robusta với arabica) lại dễ trồng hơn, cho năng suất cao hơn và có thể kháng được sâu bệnh hại.

 

Trong các loại hạt cà phê trên thì có hai loại đang trồng tại Việt Nam, đó là Moka và Catimor.

phân biệt hạt cafe Moka

Hạt cà phê Moka 

 

Có vị nhẹ, mùi thơm quyến rũ, lưu luyến. Tuy nhiên hạt cà phê Moka có sản lượng rất thấp, giá trong nước không cao vì không xuất khẩu được, trong khi giá xuất rất cao, gấp 2 - 3 lần Robusta. Do trồng không đủ chi phí nên người nông dân ít trồng loại cà phê này.

 

 

Hạt cà phê Catimor

 

Tuy vị hơi chưa nhưng có mùi thơm nồng nàn, sâu sắc. Tuy nhiên lại không thích hợp với khí hậu vùng đất Tây Nguyên vì trái chín trong mùa mưa và không tập trung.

 

Hạt cà phê Arabica của Cầu Đất có hương vị vô cùng khác lạ. Vị chua thanh xen lẫn với vị đắng nhẹ, mùi hương rất thanh tao, quý phái, nước pha màu nước nâu nhạt, trong trẻo của hổ phách. Hạt cà phê Arabica không chỉ là nguyên liệu chính của cà phê Trung Nguyên mà còn của các thương hiệu cà phê nổi tiếng nhất trên thế giới.

Với cà phê Trung Nguyên, chúng tôi cung cấp cho khách hàng sản phẩm cà phê Catimor và Typica với chất lượng đầu vào tốt nhất. Hạt cà phê được rang xay ở mức nhiệt phù hợp giúp phát huy đúng đặc tính hương thơm quyến rũ, vị chua thanh để lại hậu vị ngọt ngào.

 

4. Hạt cà phê Robusta (cà phê vối).

 

Cà phê Robusta là giống cà phê thích nghi tốt với khí hậu và thổ nhưỡng trên vùng đất đỏ bazan – Tây Nguyên trù phú với độ cao từ 800 - 1000m so với mặt nước biển. Trong các loại hạt cà phê thì Robusta là loại cà phê được trồng nhiều nhất ở Việt Nam, chiếm hơn 90% sản lượng hằng năm.

phân biệt hạt cà phê Robusta

Hạt cà phê Robusta có dạng hình bàn cầu tròn, thường có 2 hạt trong 1 trái. Trải qua quá trình chế biến trên dây chuyền thiết bị hiện đại với công nghệ cao đã tạo ra loại cà phê Robusta có mùi thơm dịu, vị đắng gắt, nước có màu nâu sánh, không chua, hàm lượng cafein vừa đủ đã tạo nên một loại cà phê đặc sắc phù hợp với khẩu vị của người dân Việt Nam.

 

5. Sự phối trộn giữa cà phê Robusta và Arabica.

 

hạt cà phê Arabica và Robusta

phân biệt hạt cà phê

Hình ảnh hạt cà phê Arabica và Robusta

 

Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, cà phê Arabica và Robusta là hai trong các loại hạt cà phê được trồng phổ biến nhất. Khắt khe hơn cà phê Robusta, cà phê Arabica đòi hỏi được gieo trồng ở những vùng đất có độ cao cao hơn và có khí hậu mát mẻ hơn. Thời gian để quả cà phê Arabica chín cũng lâu hơn nhưng sản lượng cũng thấp hơn. Chính vì sản lượng thấp nên Arabica lại cho những hạt cà phê có mùi vị thơm ngon hơn và giá thành của nó cũng cao gấp đôi so với cà phê Robusta.

 

So với Arabica thì cà phê Robusta được xem là khá “dễ tính”, chúng ưa thích điều kiện khí hậu ấm và khô hơn. Loại cà phê này có vị đắng chát, chứa nhiều cafein và nồng hơn, nên khá thích hợp cho phái nam. Còn cà phê Arabica rất thơm, ít đắng, có vị chua thanh, lượng cafein ít hơn nên rất được nữ giới ưa chuộng.

 

Quy trình chế biến mới là mấu chốt tạo ra sự khác biệt giữa Arabica và Robusta. Quả Arabica sau khi được thu hoạch, sẽ được tiến hành lên men, sau đó rửa sạch rồi sấy. Do đó, vị của Arabica hơi chua, và đây được xem như là nét đặc trưng của loại cà phê này. Cách cảm nhận vị chua của loại cà phê này cũng giống như khi mình ăn chanh, sẽ thấy rất chua, nhưng lập tức thấy được vị đắng của vỏ. 

 

Vì vậy, sự kết hợp giữa Arabica và Robusta sẽ tạo nên sự cân bằng, phong phú và đặc sắc cho tách cà phê. Hương thơm của Arabica hòa quyện với sự đậm đà của Robusta sẽ tạo nên một loại cà phê hoàn hảo và phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam.

 

Nếu gu cà phê của bạn là đắng thì tỷ lệ pha trộn 30% Arabica 70% Robusta là quá chuẩn rồi. Thưởng thức dòng sản phẩm cà phê được phối trộn giữa Arabica và Robusta nguyên chất, bạn sẽ có thêm có trải nghiệm mới về sự phong phú, tính mới lạ và cực kỳ hấp dẫn trong thế giới cà phê mà bạn còn phải khám phá rất nhiều.

 

Các loại hạt cà phê khi được kết hợp lại với nhau sẽ đem lại cho bạn từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Nếu như Culi Robusta thơm nhẹ, vị đắng thì Robusta Arabica có gu đậm, vị êm. Culi Arabica thì lại có vị êm nhẹ, ít đắng và hương thơm rất lâu. Hi vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về các loại hạt cà phê, cũng như đặc điểm và tính chất riêng của mỗi loại.

Tags: Phân biệt các loại hạt cà phê thịnh hành tại Việt Nam,