Xu hướng lựa chọn đồ uống ít ngọt, healthy đang làm mưa làm gió trên thị trường, vậy nên các quán cafe cũng cần có thêm cho mình những sự lựa chọn đồ uống mới để đánh vào thị phần khách này.
Tại sao cần xây dựng công thức pha chế đồ uống?
Kinh doanh quán cafe bạn cần xây dựng công thức pha chế đồ uống của quán giúp đồ uống được đồng bộ về mặt chất lượng. Những bartender chỉ cần pha theo công thức đã được xây dựng trong mỗi lần pha chế để chất lượng đồ uống mỗi lần khách order đều có hương vị giống nhau và không có sự khác biệt về định lượng.
Bên cạnh đó, việc xây dựng công thức pha chế đồ uống cũng giúp chủ quán quản lý tốt nguyên liệu đã bán và nguyên liệu tồn đọng trong kho cũng như sẽ hạn chế được việc nhân viên gian lận và giảm thất thoát.
Tìm hiểu nhu cầu đồ uống của khách hàng
Trước khi sáng tạo, tìm tòi ra những công thức đồ uống hot cho quán cafe của mình, bạn cần tìm hiểu kỹ về nhu cầu đồ uống của khách hàng hay đối tượng mà quán hướng đến. Chỉ khi tìm hiểu đủ nhiều thì bạn mới hiểu được nhu cầu khách hàng muốn những đồ uống như thế nào.
Đồ uống ít ngọt, healthy
Sau một khoảng thời gian dài dịch bệnh, mọi người đã có ý thức chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình nhiều hơn. Khách hàng kỹ lưỡng trong khâu đồ ăn, đồ uống và luôn muốn tìm kiếm những nguồn nguyên liệu sạch, có lợi cho sức khỏe. Bắt được xu thế chung này, các quán cafe nên có những loại trà hay smoothie đá xay đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Thông thường, việc lựa chọn các đồ uống ít ngọt, tốt cho sức khỏe sẽ đánh vào tầm khách trung tuổi, nếu quán cafe hướng đến các bạn trẻ thì có thể sẽ không cần quá nhiều đồ uống lành mạnh cũng như công thức đồ uống có thể bớt phức tạp hơn.
Đồ uống giúp tâm trạng thoải mái
Nhiều khách hàng đến với quán cafe để trải nghiệm hương vị đồ uống ngon, giúp tâm trạng trở nên thư thái hơn. Nhiều khách hàng chỉ cần một tách cafe ngon và chuẩn vị là đã có một tâm trạng tốt cho cả ngày dài, nhiều khách đến vì muốn thưởng thức đồ uống với hương vị tuổi thơ cũng là một ý tưởng
Đồ uống với những trải nghiệm mới
Mỗi một món đồ uống mới ra mắt rất cần được sự thẩm định khách quan từ phía khách hàng, có nhiều khách hàng yêu thích sự trải nghiệm nên thường gọi các món nước mới ra mắt của quán cafe. Điều này sẽ giúp quán có sự cải thiện hơn về chất lượng đồ uống mới cũng như có thêm động lực phát triển những công thức mới mẻ hơn.
Top 10 công thức đồ uống hot cho quán cafe
Trà quế mật ong: Trà quế mật ong là một món đồ uống khá ngon, vừa giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể lại có thể cải thiện vóc dáng của chị em, vì thế đây là đồ uống yêu thích của phụ nữ vì rất tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu:
½ thìa cà phê quế
1 thìa cà phê mật ong
Nước sôi
Cách thực hiện:
Bước 1: Đặt quế vào một chiếc cốc và đổ nước sôi ngập thanh quế, ngâm trong vòng 3 phút.
Bước 2: Để nước trong cốc nguội sau đó thêm mật ong vào.
Bước 3. Sau đó khuấy đều và thưởng thức.
Cacao matcha bạc hà
Không có gì thoải mái hơn một cốc socola nóng thơm lừng vào những trời mùa đông se lạnh hay những buổi tối nghỉ ngơi sau một ngày dài đi làm. Đây còn là một đồ uống rất tốt cho sức khỏe. Công thức pha chế cacao matcha bạc hà bạn có thể tham khảo ngay tại đây
Nguyên liệu:
950ml sữa chua nguyên kem
1 nhúm lá bạc hà
1 thìa bột vani
45g bột cacao nguyên chất
1 thìa cà phê bột matcha
1 thìa đường vàng
⅛ thìa muối
¼ thìa cafe tinh dầu bạc hà
Kẹo Marshmallows
Cách thực hiện:
Bước 1: Cho sữa, lá bạc hà và vani vào nồi đun, khuấy đều tay đến khi sôi thì tắt bếp lọc rồi lọc sữa
Bước 2: trộn đường, muối cùng bột cacao và match
Bước 3: đổ ít sữa nóng vào hỗn hợp ở bước 2, sau đó đổ hết hỗn hợp và sữa rồi đun lên
Bước 4: Khuấy đều hỗn hợp để tránh bị cháy rồi cho thêm vào giọt tinh dầu bạc hà
Bước 5: rót ra cốc rồi thưởng thức, có thể trang trí thêm và phủ chút bột cacao và matcha.
Trà sữa cà phê
Nguyên liệu bao gồm:
5g trà đen
25g đường
15g bột cà phê
80g kem tươi
500ml nước sôi
Cách thực hiện:
Cho trà vào khoảng 200ml nước sôi và hãm 5 phút. Bỏ trà ra lọc, bỏ bã lấy nước.
Đổ bột cà phê vào phin và 30ml nước sôi vào phin. Sau đó cho thêm 250ml nước sôi vào phin để cà phê chảy xuống cốc.
Cho kem, sữa vào trà và khuấy đều sau đó đổ vào cà phê đã lọc qua phin.
Bạn có thể cho thêm chút đường tùy vào khẩu vị.
Cà phê Mocha nóng
Nguyên liệu gồm:
Cà phê espresso: 30ml
Sữa tươi thanh trùng
Bột cacao
Máy pha cà phê
Ca đánh sữa
Sốt socola
Cách thực hiện:
Làm nóng cốc sứ đựng cà phê.
Cho một ít sốt socola vào cốc sứ, sau đó đổ thêm 30ml cà phê Espresso.
Cho sữa vào ca đánh sữa, dùng máy pha sữa đánh bọt. Dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ tới khoảng 60 độ C là chuẩn.
Rót bọt sữa vừa đánh vào cốc trang trí thêm sốt socola theo ý thích của bạn.
Trà đen thạch vải
Nguyên liệu:
100ml trà đen
20ml syrup vải
10ml nước đường
1 muỗng thạch vải
Trang trí: 3 trái vải ngâm
Thực hiện:
Bước 1: Cho trà đen, syrup vải, nước đường cùng đá viên vào shaker rồi lắc đều
Bước 2: Đổ hỗn hợp ra ly to, trang trí thêm vải ngâm cho đẹp mắt
Matcha latte đá
Nguyên liệu:
5gr bột trà xanh matcha
30ml nước sôi
200-250ml sữa full cream (hoặc sữa thanh trùng)
Cách pha chế:
Bước 1: Pha 5gr bột trà xanh matcha với 30ml nước sôi, khuấy đều
Bước 2: Đánh nóng sữa cho đến khi xuất hiện lớp bọt mịn trên bề mặt
Bước 3: Gạt phần bọt qua một bên, đổ sữa nóng vào ly matcha đã pha sẵn. Sau đó vớt phần bọt cho lên trên đến khi đầy ly
Macchiato nóng
Nguyên liệu:
200 – 250ml sữa full cream (hoặc sữa tươi thanh trùng)
1 shot (30ml) Espresso
15ml syrup caramel
Cách bước pha chế:
Bước 1: Dùng máy pha cà phê Espresso, chiết xuất 1 shot Espresso
Bước 2: Đánh nóng sữa cho đến khi xuất hiện lớp bọt mịn trên bề mặt
Bước 3: Đổ syrup caramel dưới cùng, rồi rót sữa vào cốc, dùng thìa cản phần bọt sữa lại. Sau đó, đổ nốt phần bọt sữa lên trên
Bước 4: Tiếp đến rót từ từ cà phê vào chính giữa cốc, cà phê sẽ nằm giữa lớp bọt và lớp sữa. Sau đó vớt phần bọt nhỏ phủ lên vệt cà phê
Bước 5: Trang trí một ít caramel lên trên sao cho đẹp mắt
Cafe nước cốt dừa
Nguyên liệu:
50ml cafe phin
60ml sữa đặc
80ml nước cốt dừa
Đá viên, máy xay sinh tố
Cách pha chế:
Cho sữa đặc, nước cốt dừa, đá viên vào ly xay nhuyễn.
Sau đó bạn rưới cà phê cốt dừa vào ly hoặc để riêng. Hoặc khi uống sẽ rót vào trộn đều.
Cà phê muối
Cà phê muối là một đồ uống giúp giải phóng các ion natri, tạo nên một hương vị mới lạ và có lợi cho sức khỏe. Mặt khác, giống như việc nêm nếm thêm gia vị cho món ăn, thêm một chút muối vào giúp ly cafe cân bằng được hương vị, từ đó làm tăng trải nghiệm tổng thể của bạn.
Nguyên liệu:
20g bột cà phê
70ml nước nóng
10 – 20ml sữa đặc
80 ml whipping cream
2g muối
Các bước pha chế:
Bước 1: Cho 80 ml whipping cream và 2g muối vào ly sứ, dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp trong khoảng 2-3 phút.
Bước 2: Dùng 70ml cafe nguyên chất đã ủ rồi cho 10-20ml sữa đặc vào cafe. Sau đó, cho hỗn hợp kem mặn đã đánh bông vào, khuấy đều lên.
Soda dưa hấu
Một đồ uống cực kỳ giải nhiệt trong mùa hè nóng bức, đây sẽ là một công thức đồ uống đơn giản bằng những nguyên vật liệu gần gũi với mọi người.
Nguyên liệu:
Nước lọc: 120 ml.
500 gram dưa hấu
Chanh: 1 trái.
Soda: 1 lon
Đường: 50 gram
Húng lủi và lát chanh trang trí.
Các bước pha chế:
Bước 1: Cho nước lạnh và đường vào nồi. Đun sôi vừa lửa cho đến khi đường tan hết.
Bước 2: Vắt lấy nước cốt chanh. Chú ý vắt nhẹ tay để phần tinh dầu ở vỏ không bắn ra làm đắng nước. Dưa hấu bỏ vỏ, lọc hạt lấy phần nước ép cho vào xay với nước cốt chanh.
Bước 3: Cho đầy đá vào ly rồi rót dưa hấu vào khoảng ½ ly. Sau đó rót soda vào nữa là xong. Phần nước đường, bạn để ngoài và nêm thêm nếu thấy nước bị nhạt.
Trên đây là Top 10 công thức hot cho quán cafe mời các bạn cùng tham khảo. Đừng quên theo dõi trang để cập nhật thêm những tin tức mới về đa lĩnh vực bạn nhé!