Tìm kiếm

THIẾT KẾ NHÀ HÀNG CHAY KASAYA ẤN TƯỢNG TỪ KHÔNG GIAN THIẾT KẾ ĐỘC ĐÁO

Cà sa – dịch từ tiếng Phạn là kasaya tên đầy đủ là cà sa duệ, theo nghĩa đó, kasaya không có ý nghĩa là y áo, y phục mà có nghĩa là bạc màu, cáu cặn hay hư hoại. Sách chữ Hán dịch kasaya là đạm (màu nhạt), trọc hay trược (đục, dơ bẩn, ô nhiễm, rác bẩn), hoặc còn dịch chữ này là hoại sắc, bất chính sắc, hư nát, dính bẩn… Tóm lại, chiếc áo cà sa của người Phật tử xuất gia tượng trưng cho những gì nghèo nàn, thô sơ, giản dị và khiêm nhường nhất.

Không như pháp phục của những tôn giáo khác, chiếc áo cà sa của đạo Phật không thuần túy chỉ là chiếc y che mình mà đã trở thành một hình ảnh mang tính biểu trưng của Phật giáo. Đối với hàng phật tử xuất gia, được khoác trên mình chiếc y cà sa để hoằng dương chánh pháp, lợi lạc quần sinh là một hạnh duyên thù thắng mang lại nhiều hạnh phúc, an lành và thành tựu.

Lấy nguồn cảm hứng từ vạt áo Cà sa của đức Phật mà nhà những kiến trúc sư đã mang đến một công trình kiến trúc nhà hàng chay Kasaya độc đáo và mang tính biểu tượng rất cao.

nhà hàng chay Kasaya

nhà hàng chay Kasaya 14 HàngThan

1. Đôi nét về nhà hàng chay Kasaya trên phố Hàng Than

- Vị trí: 14 Hàng Than, Ba Đình, Hà Nội

- Google Map: Nhà hàng chay Kasaya

- Fanpage: Chay Kasaya

- Diện tích xây dựng: 1.600m2

- Thời gian mở cửa: từ Thứ 2 đến Chủ nhật hàng tuần.

- Giờ mở cửa: Từ 10.00 đến 22.00

- Đơn vị thiết kế: Lê House

nhà hàng chay Kasaya

hệ cầu thang giếng trời độc đáo tại nhà hàng chay Kasaya

2. Không gian ấn tượng đến từ hàng hàng chay Kasaya.

Công trình được xây dựng trên khu đất 20mx20m với 8 tầng gây ấn tượng mạnh mẽ với Vạt Cà-Sa được trải dài từ trên xuống cổng đón khách. 

Toà nhà có 4 tầng sử dụng làm nhà hàng, 1 tầng khối nội bộ – bếp và 3 tầng còn lại là không gian sinh sống của đại gia đình 3 thế hệ. 

Không gian bên trong lôi cuốn với khoảng giếng trời cao vút và từng chi tiết được chăm chút kỹ càng. 

Kiến trúc sư khi chấp bút cho công trình này với mong muốn mỗi lần ghé Kasaya thực khách sẽ tìm được sự thanh thản trong tâm hồn, gạt bỏ lớp áo bụi trần giữa bộn bề để an yên thưởng thức những món chay ngon và đủ bình lặng đối thoại với chính bản thân mình.

Bên ngoài với hình ảnh áo Cà sa để tiếp đón thực khách thì bên trong gây ấn tượng mạnh và thực khách sẽ bị cuốn hút bởi khoảng thông tầng mang dáng vút cao. Càng lên trên khoảng thông tầng càng thu nhỏ lại nhằm khai thác ánh sáng tự nhiên một cách độc đáo nhất có thể. 

Không gian bên trong siêu ấn tượng của nhà hàng chay kasaya

cầu thang ấn tượng tại nhà hàng chay Kasaya

3. Phong cách thiết kế siêu đặc biệt của nhà hàng chay Kasaya thu hút rất nhiều thực khách đến thưởng thức.

3.1 Phong cách thiết kế ấn tượng của nhà hàng chay Kasaya.

Với vị trí nằm trong khu phố cổ của Hà Nội bị giới hạn bởi diện tích, không gian nên đội ngũ Kiến trúc sư đã khai thác ý tưởng theo chiều dọc. Đây là yếu tố được hình thành ngay từ những giai đoạn đầu sơ phác. 

Bên cạnh đó là chức năng của không gian nhà hàng phục vụ các món chay. Câu chuyện khai thác về Phật Giáo làm sao phù hợp với hơi thở của thời đại mà vẫn mang đậm những triết lý đắc đời đắc đạo cũng là một điều khiến KTS suy nghĩ. 

Trải qua một quá trình nghiên cứu, Thiết kế nhà hàng chay Kasaya lấy nguồn cảm hứng chính từ Vạt Cà Sa –  kashāya đã được đội ngũ kiến trúc sư lựa chọn làm hình tượng chính cho khối mặt tiền. 

Việc biến hình ảnh đậm chất triết lí của nhà Phật thành ngôn ngữ kiến trúc một cách tự nhiên nhất, đúng nghĩa nhất là cả một cuộc đấu tranh ngoạn mục để thuyết phục chủ đầu tư. 

Chính vì lối kiến trúc độc đáo như vậy nên, để có thể thực hiện một cách trọn vẹn như vậy thì team thiết kế phải lựa chọn giải pháp cho kết cấu này và chất liệu phù hợp. 

Làm sao vừa đảm bảo an toàn trong khu phố cổ nhiều hạn chế về mặt thi công xây dựng, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cũng là điều làm cho những Kiến trúc sư và chủ đầu tư đau đầu.

Để rồi, cuối cùng chất liệu Composite được cả team thiết kế và chủ đầu tư lựa chọn để tạo hình và phủ hiệu ứng màu tạo cảm giác thô mộc, cũ kĩ. 

Bên cạnh đó, mỗi bậc cầu thang đi lên để vào trong nhà hàng chay Kasaya cũng đều được vẽ rất tỉ mỉ theo những ký hiệu, biểu tượng của nhà Phật nên rất mix match với hình ảnh vạt áo cà sa ở trên tường và cửa bước vào trong nhà hàng.

Khi bước vào trong nhà hàng chay Kasaya, thực khách sẽ bị thu hút bởi khoảng thông tầng mang dáng vút cao - giếng trời.

Càng lên trên cao, giếng trời càng thu nhỏ lại nhằm khai thác ánh sáng tự nhiên một cách triệt để nhất có thể. Toàn bộ bề mặt của hệ tường bao quanh khu giếng trời được dựng lên từ hệ kết cấu thép tấm mỏng, phủ bằng vữa sơn tạo hiệu ứng mô phỏng như từng lớp cát sa mạc. 

Chính giải pháp này tạo hiệu ứng thị giác một cách mạnh mẽ cho khu vực trung tâm của công trình. 

cùng với đó là hệ cầu thang kết cấu thép với họa tiết cắt CNC lá trúc cũng là một trong những biểu tượng đặc trưng của nhà hàng. Với lối bày trí không đồng trục tạo ra nhiều vết cắt không lạ mắt, đưa thực khách đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Và dù đứng bất kì nơi đâu trong nhà hàng cũng đều có thể nhận được ánh sáng tự nhiên.
Sự thành công của dự án chính là không gian đóng mở một cách liên tục, tạo được mối liên kết xuyên suốt chiều cao của công trình. Để mỗi lần ghé thăm công trình sẽ là một sự khám phá đầy mới mẻ.

nhà hàng chay kasaya

không gian bên trong của nhà hàng chay Kasaya

không gian bên trong của nhà hàng chay Kasaya

không gian bên trong của nhà hàng chay Kasaya

không gian bên trong của nhà hàng chay Kasaya

3.2 Những điều đặc biệt trong phong cách thiết kế nhà hàng Kasaya đã thu hút nhiều đối tượng thực khách đến trải nghiệm và ăn uống.

Chủ đầu tư cũng như đội ngũ kiến trúc sư đều mong muốn mỗi lần ghé Kasaya thực khách sẽ tìm được sự thanh thản trong tâm hồn, gạt bỏ lớp áo bụi trần giữa bộn bề để an yên thưởng thức những món chay ngon và đủ bình lặng đối thoại với chính bản thân mình. 

Chính vì thế nên họ đã lựa chọn Áo cà sa (Kasaya) là tên gọi của nhà hàng – nơi đưa thực khách dạo chơi đến điền viên thanh an của thị giác.

Và cũng chính bởi lối thiết kế đặc trưng cũng như đồ ăn uống thuần chay nên nhà hàng Kasaya thu hút được rất nhiều thực khách đến trải nghiệm không gian kiến trúc cũng như ẩm thực chuẩn chay.

Nhà hàng Kasaya thu hút rất nhiều thực khách. Trong đó phải kể đến đầu tiên là những tăng ni phật tử từ xa đến trải nghiệm những món đồ chay thân thuộc cũng như hòa mình vào không gian ẩm thực đậm chất “Phật”

Bên cạnh đó, nhà hàng chay Kasaya cũng thu hút nhiều đối tượng là những thực khách mê đồ ăn chay hay những thực khách ăn chay vào những ngày rằm, mùng 1 hoặc những thực khách ăn chay trường. 

Hoặc có thể đơn giản hơn là những bạn trẻ đến để thưởng thức món chay cũng như check in sống ảo bởi không gian nơi đây quá đẹp và quán được decor nhẹ nhàng, tạo cảm giác thư thái với cây trúc, lá bồ đề được cắt CNC mềm mại và tinh xảo đã mang đến một không gian thưởng thức món chay thanh tịnh, rời xa bụi trần. 

Trên đây là những review về những đặc sắc trong phong cách thiết kế, kiến trúc độc đáo của nhà hàng chay Kasaya 14 Hàng Than, Ba Đình, Hà Nội - Một công trình mang tính biểu tượng của nhà hàng chay từ bên ngoài là vạt áo cà sa cho đến bên trong là những thiết kế độc đáo từ hệ thống giếng trời cho đến decor độc đáo mang đến cảm giác an yên, thư thái, rũ bỏ bụi trần.

Bản vẽ thiết kế nhà hàng chay Kasaya

Bản vẽ thiết kế nhà hàng chay Kasaya

Tags: thiết kế nhà hàng chay Kasaya, nhà hàng chay Kasaya, chay Kasaya, Chay Kasaya 14 HafngThan,