Đến hẹn lại lên, mỗi khi thấy những chiếc đèn lồng rực rỡ được trên lên là người ta lại cảm nhận không khí trung thu đang đến gần. Những chiếc bánh nướng, bánh dẻo tròn đầy là món ăn không thể thiếu trong dịp tết trung thu của người Việt Nam, đó là biểu tượng thể hiện sự đoàn viên, sum họp gia đình. Điều tạo nên hương vị đặc biệt của những chiếc bánh trung thu chính là nằm trong nhân bánh. Ngày nay, với sự sáng tạo độc đáo nhân bánh trung thu ngày càng có nhiều vị nhân đa dạng. Bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tổng hợp các loại nhân bánh trung thu siêu hot và được yêu thích trong mỗi mùa Trung thu, và xem rằng bạn đã thử hết các loại nhân bánh trung thu này chưa nhé!
1. Nhân bánh trung thu nhân thập cẩm truyền thống
Nhắc đến loại bánh trung thu truyền thống thì không thể không thiếu đó là bánh nhân vị thập cẩm truyền thống. Trong tất cả các loại nhân bánh trung thu thì nhân thập cẩm được xem là loại nhân bánh truyền thống chiều lòng được nhiều người nhất nhưng thường phù hợp với người lớn hơn là trẻ nhỏ. Bởi nhân bánh thập cẩm thường không quá ngọt và thành phần chứa rất nhiều loại nguyên liệu đa dạng, phong phú.
Nhân bánh thập cẩm thường gồm những nguyên liệu như lạp xưởng, vừng trắng (hay mè trắng), các loại mứt hoa quả ( đa số là mứt bí đao, mứt sen,...) và các loại hạt khô như hạt dưa, hạt bí, hạt điều, hạt óc chó,.... Nguyên liệu trong phần nhân này bao gồm nhiều loại, vì vậy mỗi người có thể tự làm cho mình những vị bánh theo những nguyên liệu tùy thích.
Sự hòa quyện giữa rất nhiều các nguyên liệu làm nên mùi vị đặc trưng đặc biệt cho những chiếc bánh nhân thập cẩm, đó cũng chính là biểu tượng cho sự đoàn viên cũng như đem đến những mùi vị giúp gợi nhớ những kỷ niệm sum họp bên gia đình cho nhiều người con xa quê khi mỗi dịp tết trung thu đến. Mỗi chiếc bánh đem đến một hương vị, giai điệu ngọt ngào với lớp vỏ vàng óng cùng nhân béo ngậy và vị mặn đầy ngon miệng và thu hút.
Được tạo nên từ những công thức riêng cùng các nguyên liệu đa dạng độc đáo những chiếc bánh thập cẩm khi được kết hợp với vị chan chát của trà mang đến nét đặc trưng riêng của ngày Tết đoàn Viên. Những chiếc bánh trung thu được gói trong vỏ hộp sang trọng bắt mắt sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa để bạn thắt chặt tình cảm gia đình, bạn bè hay các đối tác trong ngày Rằm Tháng 8.
2. Nhân bánh trung thu nhân đậu xanh
Song hành cùng loại nhân bánh trung thu thập cẩm hương vị phổ biến thứ hai mà chắc hẳn cũng rất quen thuộc khi mỗi dịp Tết trung thu đến đó là bánh trung thu nhân đậu xanh. Bánh trung thu nhân đậu xanh đúng vị phải có phần nhân đậu xanh mềm dẻo, mang vị ngọt vừa phải, khi thưởng thức bạn sẽ cảm thấy vị thơm ngậy của đậu xanh mà không cảm thấy bị ngán.
Nhìn chiếc bánh nhân đậu xanh có vẻ đơn giản nhưng thực chất để làm được chiếc bánh nhân đậu xanh ngon người thợ phải tuyển chọn loại đậu xanh hảo hạng, chế biến cầu kỳ nhiều công đoạn. Bánh trung thu nhân đậu xanh rất được ưa chuộng bởi mùi vị dễ ăn, dễ hợp khẩu vị dù là trẻ em hay người lớn hoặc cho là người lần đầu thưởng thức bánh trung thu. Vì vậy không có gì bất ngờ khi bánh nhân đậu xanh luôn là loại bánh được ưa chuộng hàng đầu trên thị trường bánh trung thu suốt bao năm qua.
Hương thơm vị thanh mát chắc chắn không thể nào bỏ qua khi cắt chiếc bánh trung thu nhân ngọt từ các loại đậu và giòn từ các loại hạt được kết hợp lại với nhau tạo nên mùi thơm từ lớp vỏ bánh được nướng lên.
3. Các loại nhân bánh phổ biến khác hiện nay
Ngày nay với những sự cách tân, cải tiến người ta càng có nhiều lựa chọn hơn khi lựa chọn nhân bánh trung thu. Bên cạnh 2 hương vị bánh truyền thống là rất nhiều các loại nhân độc đáo, bạn có thể chọn bất kỳ nguyên liệu mà mình thích cho vào nhân bánh. Người làm bánh chỉ cần thay đổi một chút nguyên liệu thành phần, là đã có thể tạo ra nhiều loại nhân bánh khác nhau, vì vậy bạn có thể làm nhiều loại bánh phù hợp với sở thích của nhiều người ở các lứa tuổi khác nhau.
3.1 Nhân bánh trung thu cơ bản
Từ các nguyên liệu gần gũi cho đến các nguyên liệu cao cấp mang đến những loại nhân bánh ấn tượng phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng:
1. Bánh trung thu nhân khoai môn
Với vị ngọt bùi nhất trong các loại khoai môn là loại dùng làm nhân kết hợp thêm ít đường mang lại sự ngọt bùi nhất. Kết hợp cùng vị béo pha chút mặn của trứng muối mang lại vị ngon và vị ngọt không quá gắt. Phần nhân vị khoai môn thu hút với màu tím của khoai môn kết hợp với màu vàng cam tươi sáng của trứng muối tạo nên 1 chiếc bánh ngon mắt với màu sắc đẹp khiến bạn không thể chối từ.
2. Bánh trung thu nhân dừa sầu riêng
Sầu riêng là một trong những đặc sản nổi tiếng của người dân miền Nam nói riêng và miền Bắc nói chung, bởi vậy nhân dừa sầu riêng là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo. Phần dừa non mềm mại, béo ngậy kết hợp với vị ngọt tự nhiên cùng mùi thơm không lẫn vào đâu được của sầu riêng đem đến sức hấp dẫn tuyệt vời.
3. Bánh trung thu nhân hạt sen
Hạt sen và hạnh nhân ;là các loại hạt rất tốt cho sức khỏe như một bài thuốc dân gian giúp cải thiện sức khỏe cơ thể, cải thiện giấc ngủ, đẹp da có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, ung thư, cũng như giảm lượng đường trong máu và hạn chế các bệnh về tim mạch. Không giống các loại nhân khác, loại nhân này hấp dẫn bởi mùi thơm đặc trưng thì nhân hạt sen và hạnh nhân mang lại cảm giác ngọt nhẹ..
3.2 Nhân bánh trung thu cao cấp
Những năm gần đây, nhu cầu con người ngày càng tăng, bánh trung thu càng phải được cách tân sáng tạo vào đa dạng từ phần vỏ bánh cho đến phần nhân bánh bên trong. Bên cạnh việc nâng cao nhu cầu khẩu vị ăn ngon điểm quan trọng chính là còn phải bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Hiểu được những mong muốn và nhu cầu đó các loại nhân bánh cao cấp được tạo ra, chọn lựa từ những nguyên liệu thượng hạng, giàu dinh dưỡng.
1. Bánh trung thu nhân gà quay vi cá
Thành phần vi cá sở hữu giá trị dinh dưỡng cao, nhiều chất đạm và khoáng chất, collagen có lợi cho sức khỏe cũng như cơ thể được kết hợp cùng hương vị đậm đà của gà quay. Bên cạnh đó, còn có sự xuất hiện của các loại hạt và mứt trong đó làm tăng thêm hương vị sự ngọt bùi cho chiếc bánh.
Tất cả những nguyên liệu được chọn lựa đều là những nguyên liệu cao cấp được tuyển chọn kết hợp từ những công thức làm bánh đặc biệt bí truyền tạo nên hương vị bánh không những độc đáo mà còn tốt cho sức khỏe.
2. Bánh trung thu nhân Jambon Bát Bửu
Jambon hun là vị nhân bánh có nguồn gốc xuất xứ từ châu u với hương vị mặn mặn ngọt ngọt rất bắt vị giác. Phần nhân của Jambon Bát Bửu là sự kết hợp mới lạ của Jambon cùng 7 nguyên liệu khác đó là mứt bí, chanh, gừng, hạt sen và các loại hạt điều, hạt dưa, lạp xưởng tất cả hòa quyện lại vào nhau mang đến hương vị cuốn hút.
3. Bánh trung thu nhân bào ngư sốt rượu vang
Bào ngư loại thực phẩm cao cấp thượng hạng với rất nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trong quá trình hồi phục sức khỏe. Kết hợp với rượu vang tạo nên sự hài hòa để làm nhân bánh trung thu không còn mùi tanh giúp bào ngư thêm dậy mùi. Bên cạnh 2 thành phần chính, nhân bánh còn kết hợp cùng các loại mứt và hạt, để tăng thêm giá trị dinh dưỡng cũng như cân bằng hương vị bánh, tất cả được hòa quyện thật tinh tế tạo nên một hương vị cao cấp và thượng lưu.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây về các loại nhân bánh trung thu từ truyền thống, cơ bản cho đến hương vị cao cấp, sẽ giúp bạn có thể lựa chọn những chiếc bánh thật phù hợp và ý nghĩa với mùa Tết trung thu sắp tới. Những chiếc bánh đẹp mắt mang hương vị lôi cuốn sẽ thay cho những lời yêu thương và sự quan tâm của bạn gửi đến người thân, bạn bè.