Tìm kiếm

Top 4 loại thực đơn nhà hàng được sử dụng phổ biến hiện nay

Thực đơn là thứ tuyệt đối không thể thiếu nếu bạn đang có ý định mở ra cở sở kinh doanh đồ ăn thức uống. Thực đơn như thế nào sẽ phụ thuộc rất lớn vào hình thức kinh doanh, đối tượng khách hàng của từng quán. Bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và phân biệt các loại thực đơn mà bạn thường hay bắt gặp trong các nhà hàng nhé!

Các loại thực đơn nhà hàng

1. Thực đơn nhà hàng là gì?

Thực đơn nhà hàng (Menu) là bảng danh mục liệt kê, ghi lại tất cả những món ăn, thức uống mà nhà hàng sẽ phục vụ khách hàng và thực khách có thể order để được phục vụ trong một bữa ăn tại nhà hàng. Thực đơn là thứ thông dụng được sử dụng rất nhiều và thông dụng trong tất cả các nhà hàng, quán ăn, tiệm café, trà sữa.... Thực khách khi đến nhà hành sẽ được gửi một danh mục (list) đầy đủ các món ăn, đồ uống mà thực khách có thể lựa chọn, gọi, order để được phục vụ.

Thực đơn nhà hàng sẽ phản ánh tổng số lượng các món ăn, đồ uống mà nhà hàng phục vụ. Ngoài ra, nó cũng phản ánh cơ cấu bữa ăn các nhóm món ăn, thực đơn của quán có thể ghi hoặc không ghi rõ giá tiền của từng món, nhưng đa phần sẽ là ghi rõ giá tiền để khách hàng dễ dàng lựa chọn. Đồng thời chúng thường được viết bằng một hoặc hai ngôn ngữ (nhiều nhất là ba) để cho khách hàng thuận tiện trong việc gọi món sử dụng.

Các loại thực đơn nhà hàng

Thực đơn là bảng liệt kê các món ăn sẽ được phục vụ trong bữa ăn với sự tính toán làm sao cho đảm bảo số lượng và khối lượng món ăn phù hợp với tính chất bữa ăn, cũng như số lượng người nhằm  đáp ứng đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng với hương vị.

2. Vai trò của thực đơn nhà hàng

Thực đơn là công cụ vô cùng quan trọng trong kinh doanh mô hình nhà hàng, bên cạnh vai trò liệt kế giúp khách hàng nhận biết các món ăn, thức uống mà nhà hành phục vụ thì thực đơn nhà hàng còn đóng góp nhiều vai trò trong hoạt động kinh doanh nhà hàng.

Quảng cáo cho nhà hàng

Với những khách hàng lần đầu đến với nhà hàng của bạn, thì thực đơn không chỉ là công cụ gọi món mà cũng là cách gián tiếp giới thiệu đến khách hàng những thông tin như quy mô phục vụ, các món ăn, thức uống cũng như giá tiền của những sản phẩm có trong nhà hàng. Bên cạnh đó thực thực đơn cũng chứa những thông tin cơ bản như địa chỉ, số điện thoại, website,.. giúp tăng độ nhận diện thương hiệu của khách hàng đối với nhà hàn của bạn. 

Hỗ trợ bộ phận quản lý giám sát 

Đối với những bữa tiệc hay đặt bàn liên hoan bao gồm rất nhiều người thì thực đơn sẽ giúp bộ phận quản lý nhà hàng có thể kiểm soát số lượng  và trình tự phục vụ các món ăn. Trong nhà hàng A la carte thì thực đơn còn có trò giúp việc chế biến món ăn cũng như ảnh hưởng đến doanh thu nha nhà hàng.

Các loại thực đơn nhà hàng

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Vì thực đơn sẽ liệt kê toàn bộ các món ăn mà nhà hàng phục vụ vậy nên chỉ cần dựa vào thực đơn thì các bộ phận bếp có liên quan sẽ có thể nắm được từ đó chuẩn bị được đầy đủ nguyên liệu cũng như các dụng làm sao để hoàn thành tốt công việc của mình.

Cơ sở giúp nhà hàng hạch toán 

Nhờ có thực đơn người ta có thể tính toán những chi phí nguyên vật liệu, thuế và những chi phí phải bỏ ra khác. Vì thế nhà hành có thể dễ dàng điều chỉnh giá bán cũng như là số lượng món ăn sao cho phù hợp nhằm kinh doanh hiệu quả.

3. Các loại thực đơn có trong nhà hàng

Thực đơn trong nhà hàng gồm nhiều loại khác nhau, bởi nó phụ thuộc vào mô hình của từng nhà hàng và đối tượng thực khách mà nhà hàng hướng tới. Dưới đây là các loại thực đơn phổ biến được sử dụng trong nhà hàng.

Thực đơn tự chọn (Buffet menu)

Buffet hiện nay là hình thức được rất nhiều các nhà hàng sử dụng  để áp dụng kinh doanh, với loại hình này khách hàng sẽ trả tiền trọn gói và có thể thoải mái lựa chọn tùy ý số lượng các món ăn được quy định trong menu. Bởi thế, nhà hàng sử dụng loại thực đơn này sẽ phải tính toán phần chi phí thức ăn sao cho tương ứng từng suất ăn của mỗi người. Thực đơn Buffet thì thường có rất nhiều món ăn  và đa dạng hơn so với những loại thực đơn khác.

Một số nhà hàng thì chọn cách xây dựng thực đơn trước, rồi mới tính toán chi phí và đưa ra mức giá. Cũng có những nhà hàng khách thì đưa ra các mức giá bán rồi mới xây dựng thực đơn dựa theo mức chi phí đã cho phép ấy.

Các loại thực đơn nhà hàng

Thực đơn gọi theo món ăn ( A la carte menu)

Đây là loại thực đơn được sử dụng hầu hết ở các nhà hàng hay quán ăn phục vụ từ món Á đến món  u để khách hàng có thể thoải mái lựa chọn các món ăn lẻ theo sở thích, nhu cầu của mình. Giá của các món ăn sẽ được niêm yết sẵn trong menu và đã bao gồm các chi phí như nguyên vật liệu, thuế… Với thực đơn a la carte thì khách hàng phải tự ước tính hay có thể nghe  tư vấn để order số lượng món ăn sao cho phù hợp nhất.

Xem thêm: A la carte là gì? Những điều cần biết khi khinh doanh loại hình dịch vụ này

Thực đơn theo bữa ăn (Set menu)

Set menu là loại thực đơn được thiết kế cố định với số lượng món ăn đã được lựa chọn sẵn, với giá tiền giới hạn. Giá của một set menu thường niên yết giá thấp hơn nếu gọi lẻ, loại hình này thường được sử dụng tại các buổi tiệc như tiệc cưới, liên hoan… Ngoài ra, loại thực đơn set menu cũng là hình thức hữu hiệu để kích cầu kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống vào các điểm cần thiết trong ngày.

Ngoài ra cung tuỳ thuộc vào tính chất bữa ăn mà nhà hàng có thể phân chia, sắp xếp thực đơn thành thực đơn theo buổi ăn và loại món ăn phù hợp với từng đối tượng thực khách.

Các loại thực đơn nhà hàng

Thực đơn đồ ăn nhanh (Static Menu)

Static là kiểu menu thông dụng được sử dụng ở các chuỗi cửa hàng phục vụ thức ăn nhanh như McDonald’s, Pizza Hut hay Burger King… menu này sẽ được sử dụng suốt quanh năm. Các món ăn  trong thực đơn sẽ được chia thành các combo. Để phù hợp với thị hiếu thực khách hiện nay vào dịp lễ hay dịp promotion đặc biệt, thì các chuỗi nhà hàng fast food sẽ bổ sung thêm nhiều món các món vào menu cơ bản, góp phần đa dạng thực đơn hơncho nhà hàng.

Các loại thực đơn nhà hàng

Thực đơn là công cụ không thể thiếu trong quá trình kinh doanh nhà hàng, hy vonh bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vai trò và tầm quan trọng  của  thực đơn nhà hàng cũng như các loại thực đơn trong nhà hàng. Từ đó có thể lựa chọn loại hình thực đơn phù hợp giúp công việc kinh doanh trở nên hiệu quả hơn trong quy trình set up nhà hàng. 

Tags: các loại thực đơn nhà hàng